•เด็กดูดนิ้วมือ•

เรื่องให้ลูกเลิกดูดนิ้วมือ อาจเป็นปัญหาหนักอกสำหรับบางครอบครัวทีเดียว
เพราะตอนแรกๆลูกก็ดูดธรรมดาๆ  เราอาจไม่ได้สังเกต หรืออาจเห็นเป็นเรื่องปกติ อีกทั้งตามทฤษฎีของซิกมอนด์ ฟรอยด์ ปรมาจารย์ด้านจิตวิทยายังกล่าวว่าเมื่อเด็กอยู่ในระยะ Oral Phase ก็ควรปล่อยให้ดูดได้จนพอใจ เพราะถ้าถูกขัดขวางอาจมีผลต่อพฤติกรรมตอนโตได้ (เช่นปากจัดผิดปกติเป็นต้น  อาจดูน่าหวาดกลัวจนยอมให้ดูดนิ้วตอนเด็กซะดีกว่า!! ) กว่าจะเกิดวิตกขึ้นมา ลูกก็ดูดนิ้วมือมานานจนเป็นเพื่อนคู่ใจเลิกยากเสียแล้ว  จริงๆแล้วการดูดนิ้วนี้เป็นอาการปกติของเด็กเล็กในระยะที่กำลังอยู่ในวัยซึ่งสำรวจสิ่งของจากปาก เห็นอะไรไม่ได้เจ้าหนูน้อยเอามาสำรวจด้วยปากตลอด สำหรับนิ้วมือนี้ติดตัวมาเลย เมื่ออยากสำรวจเมื่อใดก็ได้เลย นิ้วมือไม่เคยจะบิดพริ้ว จึงรักใคร่เป็นเพื่อนสนิทตั้งแต่นั้นมา กว่าคุณแม่จะมาสังเกตเห็นก็ติดงอมแงม ถ้ำกระบอกก็ไม่รับรักษา แล้วหมอฟันจะรักษาให้อย่างไรกันดีหนอ  ก่อนอื่นมาดูกันก่อนว่าถ้าดูดนานๆฟันจะเป็นอย่างไร ถ้าดูดนานๆจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของขากรรไกร บ้างก็ขากรรไกรบนยื่น ขากรรไกรล่างเล็ก, บางคนเพดานปากหวัมเป็นรูปนิ้วมือเลย และที่พบบ่อยคือขากรรไกรบนกับล่างเปิดออกจากกัน เพราะไม่ยอมเลิกดูดจนโต ดังรูปที่หนึ่งขากรรไกรบนล่างเปิดอ้าออกจากกัน ในวัยเด็ก   รูปที่สองและสาม ขากรรไกรเปิดอ้าส่งผลถึงตอนโต  รูปที่ 4 นิ้วที่ถูกดูดจนผิวหนังหนาและเปื่อย  ในการแก้ไขนั้นบางครั้งก็จัดฟันก็ช่วยได้แต่ในบางกรณีก็ต้องใช้วิธีผ่าตัดร่วมกับการจัดฟัน อีกทั้งกรณีเช่นนี้มักพบร่วมกับอาการของโรคกระเพาะอาหารเพราะฟันไม่สามารถทำหน้าที่เคี้ยวอาหารให้ละเอียดได้ พออาหารเข้าปากก็ต้องกลืนๆเอา ดังนั้นจึงควรแก้ปัญหาเสียตั้งแต่ในวัยเด็กมากกว่า หมอจึงอยากเสนอวิธีเลิกดูดนิ้วมือในวัยเด็กมาให้พิจารณาดังนี้ค่ะ
ขั้นแรกก็ควรจะป้องกันไว้ก่อน เมื่อเห็นลูกชักจะซี้กับนิ้วมือมากเกินจะเป็นระยะ oral phase เสียแล้ว ทุกครั้งที่ลูกยกนิ้วมาดูด ให้เบี่ยงเบนความสนใจเอานิ้วมือไปทำอย่างอื่นซะ เช่นเอาของเล่นอื่นๆไปให้จับถือเล่น ถ้าตอนกลางคืนเห็นจะดูดก็ให้เอามือลูกมาลูบ ให้ลูกรู้สึกว่าเค้ามีเพื่อนไม่ได้ถูกทอดทิ้งนะ ที่สำคัญคือไม่ควรทักหรือดุ เมื่อลูกดูดนิ้ว เพราะลูกมักยังเล็กเกินไปที่จะเข้าใจถึงเหตุผลว่าดูดนิ้วนั้นไม่ดีอย่างไร การทักจะเป็นการถูกขัดขวางความสุขกันเกินไป ดังนั้นจึงควรใช้การเบี่ยงเบนความสนใจจะดีกว่าค่ะ เพราะได้ความสุขอย่างอื่นมาทดแทน
กรณีโตขึ้นพูดเหตุผลได้แล้ว มักใช้วิธีแก้โดยพูดให้ฟังให้เข้าใจเหตุผลและให้รางวัลถ้าทำได้  พ่อแม่ไม่ควรดุหรือบอกว่าถ้าดูดนิ้วอีกจะถูกทำโทษ มันเป็นเรื่องน่าอายจริงๆ แต่ควรบอกว่าผลลัพธ์คือลูกจะปากเจ่อฟันไม่สวย ถ้าลูกไม่ดูดนิ้ว แม่จะให้รางวัล ส่วนใหญ่จะใช้วิธีสะสมดาวในปฏิทินถ้าวันไหนไม่ดูดนิ้วจะได้ดาว 1 ดวง/วัน สะสมครบ 3 ดวงจะมีรางวัล 1 ชิ้น ครบ 7 ดวงจะได้สิ่งที่ชอบอีก 2 ชิ้น ระยะเวลาการสะสมได้รางวัลไม่ควรจะนานเกินเพราะจะดูไปถึงยาก ทำให้ไม่อยากทำ ไม่ว่ารางวัลจะใหญ่ขนาดไหน เช่นสะสมให้ครบ 30 ดวง เด็กคงไม่มีความพยายามเหมือนผู้ใหญ่ตอนสะสมคะแนนในร้านอาหารญี่ปุ่นหรือตามห้างสรรพสินค้าแน่    และที่ใช้บ่อยคือการเอาพลาสเตอร์ลายน่ารักมาพันรอบนิ้วที่ดูดเพื่อใช้เป็นเครื่องเตือนใจร่วมกับการสะสมดาว แต่ต้องอธิบายให้เข้าใจว่าที่พันพลาสเตอร์นี้เพื่อช่วยให้ได้ดาวเร็วๆเพราะลูกจะจำได้เมื่อยกนิ้วขึ้นดูด ไม่ใช่บอกว่านี่คือการทำโทษ โดยการพันนิ้ว ลูกจะได้ไม่ดูดอีก เพราะเด็กจะต่อต้านค่ะ
และยังมีวิธีใหม่ที่อยากนำเสนอ เพราะได้ผลดีเกินคาด คือ วาดรูปหน้าแม่หรือพ่อ (รูปที่5) ลงไปบนนิ้วที่ลูกชอบดูด แล้วทำหน้าตาน่าสงสารและหนาวสั่น(คงต้องเล่นละครกันบ้าง) บอกลูกว่า นิ้วของลูกนี้คือแม่ แม่กลัวเวลาเข้าไปในปาก มันมืด เปียกๆและหนาว แม่กลัวววว……
เด็กมักจะชะงักเมื่อจะนำนิ้วเข้าปากและเลิกดูดได้อย่างรวดเร็ว และยังเป็นการพิสูจน์อีกด้วยว่าลูกของคุณรักคุณมากแค่ไหนอีกด้วยค่ะ ลองดูนะคะ นี่เป็นการใช้ความรักเพื่อแก้ไขปัญหา ได้ผลดีค่ะ

รูปที่ 1 ขากรรไกรเปิดอ้าในระยะฟันน้ำนม

รูปที่2-3 ขากรรไกรเปิดอ้าในระยะฟันแท้ มักพบควบคู่กับโรคกระเพาะอาหาร

รูปที่4 นิ้วที่ถูกดูดจนผิวหนังหนาและเปื่อย

•บทความน่าอ่าน•
• ติดต่อเรา
ทูธเฟรนด์ลี่ คลินิกทันตกรรม
668/75 ถ.พระยาสุเรนทร์ บางชัน
คลองสามวา กทม. 10510
โทร.02-919-1499


•email  Contact@toothrus.com
• คลีนิกเช้าวันศุกร์
เพื่อทำประโยชน์ต่อสังคมในฐานะทันตแพทย์
ทางคลีนิกมีนโยบายแบ่ง 5%ของรายได้หลัง
หักค่าใช้จ่าย เพื่อการทำฟันโดยไม่คิดค่า
ใช้จ่าย
สำหรับผู้มีรายได้น้อยในทุกเช้าวันศุกร์

                                                          อ่านต่อ...
• บทความน่าอ่าน
คิดถึงฟันในวันเฮฮา
เรื่องของฟันปลอม
โรคฟันผุ
โหวงเฮ้งในมุมมองของหมอฟััน
ฟันคุด
อุบัติเหตุที่เกิดกับฟัน1
อุบัติเหตุที่เกิดกับฟัน2
• เว็บลิงค์
ทันตแพทยสมาคม แห่งประเทศไทย
  ในพระบรมราชูปถัมภ์
สมาคมทันตกรรมจัดฟัน
  และการวิจัยแห่งประเทศไทย
สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย
สมาคมลิงกัลว์ออโธดอนติกส์
  แห่งประเทศไทย
Copyright © 2006. Tooth Friendly Dental Clinic All Rights Reserved.
email contact@toothrus.com
Privacy Policy
Terms & Conditions