มะเร็งในช่องปาก โดย ทพญ. กัญญารัตน์ อินทร์แก้ว

วันนี้หมอเชิญ ท.ญ.วิชุดา ชินกลาง น้องหมอที่ทำงานประจำที่คลินิกมาช่วยเขียนเรื่องเกี่ยวกับฟัน น้องหมอเจี๊ยบเสนอเรื่องมะเร็งในช่องปาก ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยมีใครเขียนถึงเลย จึงขอนำเสนอต่อไปเลยนะคะ

คุณทราบไหมคะว่า โรคมะเร็ง เป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของคนในปัจจุบัน และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ สถิตินั้นสูสีคู่คี่กับโรคหัวใจและหลอดเลือดเลยทีเดียว เรียกได้ว่าแทบทุกคนมีทางแยกให้เดิน 2 ทางไปสู่ปรโลก เลี้ยวซ้ายเป็นโรคหัวใจ เลี้ยวขวาเป็นโรคมะเร็งเลยทีเดียว ว่าเข้าไปนั่นเลยค่ะ


ในที่นี้หมอจะขอกล่าวถึงโรคมะเร็งค่ะ และแน่นอนว่าต้องขอเฉพาะเจาะจงลงไปในเรื่องของโรคมะเร็งที่เกิดในช่องปาก จะเป็นช่องอื่นไปไม่ได้ ก็หมอฟันนี่คะ

มะเร็งในช่องปากนั้นถ้าเปรียบเทียบกับมะเร็งที่พบทั้งหมดในร่างกายของเรา ก็จะมีประมาณ 3-5 เปอร์เซ็นต์ค่ะ ดูเหมือนจะน้อยแต่ก็สำคัญนะคะ ถ้าเราทราบเอาไว้ถึงสาเหตุที่ทำให้เป็นได้ เราก็สามารถป้องกันตัวเราเองจากการเกิดโรคมะเร็งที่ในช่องปากของเราได้ยังไงล่ะคะ เพราะบางครั้งเรื่องที่เรามองข้ามและคาดไม่ถึงอาจทำให้เราเป็นมะเร็งได้เลย ซึ่งเมื่อเป็นมะเร็งที่ในช่องปากแล้วต้องผ่าตัด ก็จะกระทบกระเทือนไปถึงการรับประทานอาหาร การพูด และความสวยงามของรูปร่างใบหน้าได้ เพราะการผ่าตัดเพื่อตัดก้อนเนื้อร้ายหรือมะเร็งนั้น จำเป็นที่จะต้องตัดเนื้อเยื่อออกไปปริมาณมาก ซึ่งแน่นอนว่าทำให้รูปร่างใบหน้าผิดปกติไปแน่นอน

มะเร็งในช่องปากนั้น 95 เปอร์เซ็นต์ เป็นมะเร็งที่เกิดกับผิวเยื่อบุในช่องปาก ส่วนใหญ่พบที่ลิ้น นอกนั้นก็เป็นมะเร็งที่เกิดกับอวัยวะอื่นๆ เช่น ต่อมน้ำลาย กระดูกขากรรไกร ริมฝีปาก ซึ่งมักจะพบในคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปค่ะ เพราะมีการสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมหรือสารที่ก่อมะเร็งมานาน

1. ซึ่งสาเหตุสำคัญอันดับหนึ่งของมะเร็งในช่องปากก็คือการสูบบุหรี่ค่ะ ใช่แล้ว

บุหรี่ นอกจากจะทำให้เป็นมะเร็งที่ปอดแล้ว ยังทำให้เป็นมะเร็งในช่องปากด้วย ก็เวลาคนเราสูบบุหรี่พวกควันบุหรี่ก็ผ่านในช่องปากไปสู่ปอดนี่คะ โดยจะเกิดในผู้ที่สูบบุหรี่จัดมาเป็นเวลานานๆ ในระดับ 10 ปีขึ้นไป คุณทราบหรือไม่ว่าในบุหรี่มีสารเคมีอยู่ประมาณ 4,000 ชนิด ในจำนวนนี้มีอยู่ถึง 160 ชนิดที่เป็นสารก่อมะเร็ง!!! ยกตัวอย่างเช่น คาร์บอนมอนอกไซด์ สารทาร์ สารอาร์เซนิก สารตะกั่ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนักร่วมด้วย ก็จะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นถึง 15 เท่าเลยทีเดียว ถ้าหากเราไม่ได้มีพฤติกรรมในการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ก็สบายใจไปได้ส่วนหนึ่งค่ะ

2. ทีนี้ก็มาถึงสิ่งที่เรามักมองข้าม ไม่คิดว่ามันอาจจะทำให้เกิดโรคที่ร้ายแรงอย่าง

มะเร็งได้ นั่นก็คือการมีแผลเรื้อรังในช่องปาก จากฟันที่แหลมคม บาดลิ้นหรือกระพุ้งแก้มอยู่เป็นเวลานาน จนทำให้เกิดแผลเรื้อรัง นานวันเข้าเจ้าแผลที่ว่านี้ก็จะเปลี่ยนโฉมหน้ากลายเป็นมะเร็งร้ายได้ทีเดียวเชียวนะคะ นอกจากนี้ ในผู้ที่ใส่ฟันปลอมนานๆ แล้วมันหลวม ครูดกับผิวเนื้อเยื่อนุ่มๆ ในปากเรานานๆ ก็อาจทำให้เป็นมะเร็งได้เช่นเดียวกัน

3. คนไทยในอดีตนิยมเคี้ยวหมาก หมอยังทันเห็นคุณย่าคุณยายตำหมากเคี้ยวอยู่

เลย นั่นทำให้เมื่อก่อนมีคนเป็นมะเร็งในช่องปากจากการเคี้ยวหมากมากมาย แต่ในปัจจุบันไม่ค่อยพบแล้วเนื่องจากว่า การเปลี่ยนของค่านิยมและพฤติกรรมการเคี้ยวหมากที่ลดน้อยลงไป

4. การติดเชื้อ HPV หรือที่เรารู้จักกันว่าโรคเริม เชื้อโรคชนิดนี้ติดต่อจากการมี

เพศสัมพันธ์ (sexual intercross) เจ้าเชื้อ HPV หรือชื่อเต็มๆ ของมันคือ Herpes simplex virus นี้ มีอยู่มากมายกว่า 160 สายพันธุ์ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ทำให้เกิดอันตราย มีเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะพบว่าเป็นสายพันธุ์ที่ 16 (HPV 16 strains) ซึ่งแจ๊คพ็อตทำให้เกิดเป็นมะเร็งได้ โดยจะทำให้เกิดมะเร็งได้ในปากมดลูก อัณฑะ ทวารหนัก และเนื่องจากมีคนที่มีพฤติกรรมการใช้ปากในการร่วมเพศ ทำให้มีการติดเชื้อสู่ช่องปาก และหากเป็นสายพันธุ์ที่ 16 ก็จะทำให้เกิดมะเร็งได้เช่นกันค่ะ

5. แสงแดด ทำให้เกิดมะเร็งได้ที่ริมฝีปาก แต่ก็พบน้อยลงเรื่อยๆ เพราะมีการใช้สารป้องกันแสงแดดเพิ่มมากขึ้น

ทีนี้ก็มาดูวิธีการสังเกตตัวเราเองกันค่ะ อาการที่บ่งบอกว่าเราอาจเป็นมะเร็งในช่องปากได้ก็มีหลายอย่างค่ะ

อย่างแรกเลยก็คือ ถ้าพบมีรอยปื้นขาว ปื้นแดง หรือปื้นขาวปนแดงเกิดขึ้นในปากของเราโดยที่เป็นอยู่นานไม่หายสักที เอาผ้าหรือแปรงถูก็ไม่ออก

อย่างที่สองคือ การมีแผลเรื้อรังที่รักษาไม่หายภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งแผลนี้อาจมีเลือดออกได้ง่าย ถ้าหากมีการติดเชื้อร่วมด้วยก็จะมีกลิ่นเหม็น ก็น่าสงสัย

นอกจากนี้ หากพบมีก้อนเนื้อโตผิดปกติอย่างรวดเร็ว อาจมีลักษณะคล้ายดอกกะหล่ำ ก็น่าสงสัยว่าอาจจะเป็นก้อนเนื้อร้าย อาจมีอาการร่วมกับกลืนน้ำลายเจ็บ ขัดขวางการพูด หรือมีอาการชาเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ และจะสามารถคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณลำคอ โดยมักจะพบข้างเดียวกับรอยโรค

ถ้าคุณมีอาการต่างๆ เหล่านี้ ควรต้องไปพบทันตแพทย์อย่างเร่งด่วนเลยค่ะ เพราะการที่เราตรวจพบตั้งแต่ระยะแรกๆ การรักษาก็จะให้ผลที่ดีกว่าพบในระยะท้ายๆ แล้วนั่นเองค่ะ

แต่เดี๋ยวก่อน!! แล้วเราจะไปดูในปากตัวเองได้ทั่วถึงได้อย่างไรกันเล่า ดังนั้น ถ้าจะให้ดีก็ควรจะพบหมอฟันทุกๆ 6 เดือน เพราะคุณๆ หมอฟันทั้งหลายมีอุปกรณ์ตรวจดูช่องปากของเราได้ทุกซอกทุกมุมเลยทีเดียว และจะได้กำจัดสาเหตุที่ทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งได้ เช่น หากมีฟันผุฟันแตกที่แหลมคม คุณหมอจะได้อุดหรือถอนออกไปเสีย หากมีฟันปลอมที่ใช้มานานแล้วหลวมมาก ก็ควรจะทำชิ้นใหม่เสียจะดีกว่านะคะ นอกจากนี้ หากหมอพบลักษณะเนื้อเยื่อที่ผิดปกติ ก็จะได้ตัดชิ้นเนื้อเหล่านั้นไปตรวจดูลักษณะทางจุลพยาธิ ร่วมกับการตรวจร่างกายที่เกี่ยวข้องได้ทันท่วงทีค่ะ

โรคมะเร็งในช่องปากก็เหมือนกับมะเร็งในส่วนอื่นๆ ของร่างกาย คือดูตามการลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง ถ้าหากว่ายังมีขนาดเล็กไม่มีการลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง หากตรวจพบได้เร็วก็ยังถือว่าเป็นในระยะแรกเริ่ม การรักษาก็ไม่ยุ่งยากและมักหายขาดได้ แต่ถ้าหากมีการลุกลามไปอวัยวะข้างเคียง ไปยังต่อมน้ำเหลือง หรือในระยะท้ายๆ ก็จะแพร่ไปยังอวัยวะที่อยู่ห่างไกล เช่น ตับ ปอด กระดูก ก็จะรักษาได้ยากมากขึ้นตามลำดับ ซึ่งการรักษาก็จะมีตั้งแต่การผ่าตัด การฉายรังสี และการให้เคมีบำบัดค่ะ ส่วนใหญ่จะรักษาร่วมกัน แล้วแต่ระยะของการลุกลาม

เห็นไหมคะทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ถ้าเราทราบสาเหตุ เราก็หลีกเลี่ยงไม่ต้องเสี่ยงกับการเป็นมะเร็งร้ายได้ ง่ายดายจริงๆ คุณผู้อ่านเส้นทางเศรษฐี อย่ามัวแต่ยุ่งกับการหาเงินเพื่อเป็นเศรษฐี จนลืมดูแลสุขภาพของตัวเองไป ถ้าเผลอไปเกิดเป็นมะเร็งขึ้นมา เงินทองที่หามาได้ก็ต้องเอามารักษาตัวจนหมด หรือบางครั้งกลายเป็นหมดโอกาสใช้เงิน เนื่องจากต้องลาโลกไปก่อน อันนี้โทษใครไม่ได้นะคะ นอกจากตัวเราเอง
•บทความน่าอ่าน•
•เคลือบฟันเทียม•
• ติดต่อเรา
ทูธเฟรนด์ลี่ คลินิกทันตกรรม
668/75 ถ.พระยาสุเรนทร์ บางชัน
คลองสามวา กทม. 10510
โทร.02-919-1499


•email  Contact@toothrus.com
• คลีนิกเช้าวันศุกร์
เพื่อทำประโยชน์ต่อสังคมในฐานะทันตแพทย์
ทางคลีนิกมีนโยบายแบ่ง 5%ของรายได้หลัง
หักค่าใช้จ่าย เพื่อการทำฟันโดยไม่คิดค่า
ใช้จ่าย
สำหรับผู้มีรายได้น้อยในทุกเช้าวันศุกร์
                                                          อ่านต่อ...
• บทความน่าอ่าน
คิดถึงฟันในวันเฮฮา
เรื่องของฟันปลอม
โรคฟันผุ
โหวงเฮ้งในมุมมองของหมอฟััน
ฟันคุด
อุบัติเหตุที่เกิดกับฟัน1
อุบัติเหตุที่เกิดกับฟัน2
                                 ดูทั้งหมด...
• เว็บลิงค์
ทันตแพทยสมาคม แห่งประเทศไทย
  ในพระบรมราชูปถัมภ์
สมาคมทันตกรรมจัดฟัน
  และการวิจัยแห่งประเทศไทย
สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย
สมาคมลิงกัลว์ออโธดอนติกส์
  แห่งประเทศไทย
Copyright © 2006. Tooth Friendly Dental Clinic All Rights Reserved.
email contact@toothrus.com
Privacy Policy
Terms & Conditions